Thứ Ba, 4 tháng 8, 2020

Quảng Nam: 30 năm chung thủy nghề làm ra thứ quà quê gây thương nhớ

Quảng Nam: 30 năm chung thủy nghề làm ra thứ quà quê gây thương nhớ


Đến đầu ngõ nhà chị Huỳnh Thị Yến (47 tuổi, trú thôn Vân Quật, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) là dân làng lại nức mũi bởi mùi thơm dịu ngọt của nếp rang và mùi bánh nướng nóng hổi. Đó là người phụ nữ đã chung thủy với nghề làm bánh in truyền thống suốt 30 năm qua-thứ quà quê gây thương nhớ.


THỔN THỨC HƯƠNG BÁNH QUÊ NHÀ.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm bánh in, chị Huỳnh Thị Yến đã thành thục công thức làm bánh ngay từ lúc nhỏ. 

Lưới Che Nắng Thái Lan

Ngày đó, gia đình chị sớm tối vất vả bám trụ với nghề làm bánh in để vừa kiếm kế sinh nhai, vừa giữ nghề truyền thống của cha ông.

Quảng Nam: Người phụ nữ 30 năm “chung thủy” với đặc sản gây thương nhớ - Ảnh 1.

Chị Huỳnh Thị Yến đã có 30 năm làm bánh in truyền thống.

Nhớ lại thuở nhỏ, chị Yến bùi ngùi nói: "Mẹ tôi mất sớm, cha tôi ở vậy nuôi bốn anh em ăn học bằng nghề làm bánh in này suốt mấy mươi năm. Thương ba sớm hôm tảo tần với khuôn bánh, tôi thường phụ việc rang nếp, canh bếp lửa sấy đều bánh, đóng gói… Thuở ấy, cả làng An Lạc chỉ làm một loại bánh in đậu xanh, nên thôn xóm lúc nào cũng ngào ngạt mùi bánh chín. Làm bánh in thủ công cực nhất là khâu phơi sương bột nếp, người làm phải thực sự tỉ mỉ mới có được nguyên liệu ngon để in bánh".

Quảng Nam: Người phụ nữ 30 năm “chung thủy” với đặc sản gây thương nhớ - Ảnh 2.

Cơ sở sản xuất bánh của chị Yến luôn tất bật từ sớm, sản xuất chủ yếu là bánh dừa nướng nhằm phục vụ du lịch, bánh in đậu xanh được làm nhiều vào dịp cận Tết.

LÀM BÁNH IN TRUYỀN THỐNG.

Sau khi lập gia đình, vì thương nhớ mùi bánh quê nhà mà chị Huỳnh Thị Yến quyết định nối nghề làm bánh in truyền thống. Được gia đình ủng hộ và giúp đỡ nhiệt tình nên chị xây dựng được lò bánh Yến Nhi.

Lưới ngăn côn trùng trồng rau sạch

Chị Yến cho biết, dù được học nghề từ trong "trứng" nhưng chị liên tục gặp rất nhiều khó khăn khi mới đi vào sản xuất. Có những lúc chị tưởng chừng như phải bỏ nghề vì quá gian truân, cộng thêm nguồn vốn eo hẹp khiến hoạt động sản xuất thuở ấy rất bấp bênh.

Quảng Nam: Người phụ nữ 30 năm “chung thủy” với đặc sản gây thương nhớ - Ảnh 3.

Bên cạnh sản xuất bánh in truyền thống, chị Yến còn sáng tạo nên nhiều loại bánh: bánh trung thu, bánh da dẻo, bánh nếp, bánh bơ đường.

NGHỀ TRUYỀN THỐNG CỦA GIA ĐÌNH.

Anh Lê Chỉ Tế (50 tuổi), chồng chị Huỳnh Thị Yến tâm sự: "Khi vợ muốn theo nghề truyền thống của gia đình thì tôi hoàn toàn ủng hộ, tranh thủ buổi tối để phụ làm bánh in. 

Màng nilon nhà kính

Tuy làm bánh thoạt nhìn có vẻ đơn giản vì có công thức, nhưng khi bắt tay vào sản xuất thì gặp rất nhiều trở ngại. Mẻ bánh thành phẩm không ngon như vị bánh gia truyền, mất đi mùi thơm đặc trưng hoặc bánh bị bể nhiều. Bên cạnh đó, bánh in làm ra không bán được, tiêu thụ nhỏ giọt".

nguồn sưu tầm.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét